++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพุธที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ภาชนะเคลือบเทฟลอน อันตรายหรือไม่/เอมอร คชเสนี

โดย เอมอร คชเสนี

เทฟลอน (Teflon) เป็นชื่อทางการค้าของสารโพลิเตตระฟลูออโรเอทิลีน
(Polytetrafluoroethylene - PTFE)
มีคุณสมบัติเด่นคือเป็นสารที่มีความลื่นมาก

กระทะเทฟลอน

เมื่อเทฟลอนมีความลื่นมาก
ผู้ผลิตจึงใช้สารนี้เป็นส่วนผสมหรือเคลือบลงบนผลิตภัณฑ์หลายประเภท
โดยเฉพาะใช้เคลือบพื้นผิวภาชนะเครื่องครัวต่างๆ
ทำให้หมดปัญหาเรื่องอาหารติดภาชนะเวลาทอด
ช่วยลดปริมาณไขมันในการประกอบอาหารลงได้ และยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

คุณสมบัติเด่นอีกอย่างหนึ่งของเทฟลอน คือ
มีความเฉื่อยต่อการเกิดปฏิกิริยาเคมีกับสารอื่น ดังนั้น
จึงไม่ทำให้เกิดอันตรายกับอาหารที่ปรุงจากภาชนะเคลือบเทฟลอน
นอกจากนี้ยังทนต่อกรดและด่าง ทนอุณหภูมิทั้งสูงและต่ำมากๆ ได้ดี
มีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ 327 องศาเซลเซียส และไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้าอีกด้วย

การ ใช้ภาชนะเทฟลอนให้ถูกวิธี
ควรใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นไม้หรือพลาสติกกับภาชนะที่เคลือบเทฟลอน
การใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่ทำจากโลหะที่มีความคมหรือมีขอบไม่เรียบ
จะทำให้เกิดรอยขูดขีด ซึ่งทำให้เทฟลอนหลุดลอกได้
หรือการใช้ฝอยขัดทำความสะอาด
แม้กระทั่งการเทน้ำราดลงไปที่ภาชนะเคลือบทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่
ก็สามารถลดอายุการใช้งานของเทฟลอนได้เช่นกัน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้ให้ข้อสังเกตไว้ว่า
ภาชนะที่เคลือบเทฟลอน เมื่อใช้งานไปนานๆ ผ่านการล้างขัดถูมากๆ
อาจมีอนุภาคบางส่วนลอกหลุดออกมาปะปนกับอาหารได้ อย่าง ไรก็ตาม
อนุภาคเหล่านั้นจะผ่านออกจากร่างกายโดยไม่ถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่กระแส
โลหิต แต่จะถูกขับถ่ายออกมา โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

อันตรายของเทฟลอนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ก็คือ
การใช้ในอุณหภูมิสูงมากๆ อาจทำให้เกิดควันที่ไม่พึงประสงค์
แต่ยังไม่มีการพิสูจน์แน่ชัดว่าควันที่เกิดขึ้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพของ
มนุษย์หรือไม่

จากการวิจัยพบว่า เมื่อเผาภาชนะเปล่าที่เคลือบด้วยเทฟลอน
จนอุณหภูมิสูงเกินกว่า 400 องศาเซลเซียส
อนุภาคของสารเทฟลอนจะกลายเป็นไอและหลุดออกมาสู่บรรยากาศ
ซึ่งไอของมันสามารถทำให้เกิดอาการคล้ายกับอาการไข้จากหวัด (Polymer fume
fever) แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นหากใช้ภาชนะเคลือบเทฟลอนในช่วงอุณหภูมิใช้ปกติ
ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย
จึงควรใช้ภาชนะเหล่านี้ที่ความร้อนระดับต่ำจนถึงปานกลางเท่านั้น


แม้ว่าตัวเทฟลอนเองจะค่อนข้างใช้ได้อย่างปลอดภัย
แต่เมื่อนำไปผ่านกระบวนการในการเคลือบเทฟลอน
กลับทำให้เกิดข้อสงสัยขึ้นว่า เทฟลอนนั้นเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่

องค์การพิทักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา (United State
Environmental Protection Agency - US EPA)
พบว่าในกระบวนการเคลือบสารเทฟลอนในวัสดุใดๆ จะก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง
ที่มีชื่อว่า เพอร์ฟลูออโรออคตาโนอิค แอซิด (Perfluorooctanoic Acid -
PFOA)

PFOA สลายตัวได้ยาก
เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน
การกำจัดสารนี้ออกจากร่างกายราว 95-99% จะต้องใช้เวลาราว 20 ปี
โดยต้องไม่รับสารตัวนี้เข้าร่างกายอีก

การที่สารนี้สลายตัวได้ยาก
จึงตรวจพบว่ามีการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม
และผลการตรวจเลือดในกลุ่มอาสาสมัครชาวอเมริกันจำนวนหนึ่ง
พบว่าทุกคนมีสารก่อมะเร็งตัวนี้ปนเปื้อนอยู่ในกระแสเลือด
แต่ยังอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก
ซึ่งยังไม่ทราบว่าสารนี้เข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม บริษัทดูปองท์ซึ่งเป็นผู้ผลิตเทฟลอน ระบุว่าสาร PFOA
ถูกใช้เฉพาะขณะอยู่ในกระบวนการผลิตเท่านั้น
ไม่มีสารนี้อยู่ในเครื่องครัวเทฟลอนหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ
และจากผลการทดลองของบริษัทไม่พบว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์แต่อย่างใด

ในขณะที่ผลการศึกษาพิษของสาร PFOA ในสัตว์ทดลอง
พบว่าเป็นสารก่อมะเร็งและทำลายภูมิคุ้มกันโรค แต่ผลที่ได้ยังไม่ชี้ชัดว่า
PFOA มีอันตรายต่อคน
และความเสี่ยงที่จะเกิดกับมนุษย์นั้นยังมีความเป็นไปได้น้อย

อย่าง ไรก็ตาม บริษัท ดูปองท์
และบริษัทที่ขายสารเคมีกลุ่มเทฟลอนอีกหลายแห่ง ได้ลงนามข้อตกลงร่วมกับ US
EPA เพื่อช่วยกันลดสารพิษนี้จากภาชนะและวัสดุที่ผ่านการเคลือบเทฟลอน
โดยจะพัฒนาเทคโนโลยีการเคลือบภาชนะที่ไม่ทำให้มีสารเคมีใดๆ
เหลือตกค้างอยู่หรือสลายตัวออกมาขณะที่มีการปรุงอาหารได้อีก
โดยมีเป้าหมายจะลดสารพิษเหล่านี้จากผลิตภัณฑ์ให้ได้ร้อยละ 95 ภายในปี
พ.ศ.2553 และคาดหวังว่าผลิตภัณฑ์จะปลอดสารพิษอย่างแท้จริงในปี พ.ศ.2558

ติดตามฟังรายการ "Happy & Healthy"
ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-12.00 น.
ทางคลื่นของประชาชน FM 97.75 MHz
และ www.managerradio.com


http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000064597

1 ความคิดเห็น:

  1. http://www.youtube.com/watch?v=UfGCvgA9y-o กะทะเทฟลอนอันตราย แค่ 5 นาทีเท่านั้น

    ตอบลบ